Đá siêu nhẹ (đá PU) là gì?

Trong những năm vừa qua, vật liệu đá tự nhiên rất được ưa chuộng trên các bản phác thảo và thiết kế nội ngoại thất. Nhưng trên thực tế, vật liệu này ít được sử dụng vì vẫn còn những khó khăn trong việc vận chuyển, chi phí, thi công,…Hiện nay, những vấn đề này đã được giải quyết khi chúng ta sử dụng một loại vật liệu giả đá là đá PU. Đá PU đã và đang được sử dụng rộng rãi trong trang trí nội ngoại thất ở khắp nơi trên thế giới vì có bề mặt giống hệt đá tự nhiên. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với các bạn về cấu tạo, tính chất và đặc điểm của loại vật liệu này.

1.    Đá PU là gì? 

  • Hãy bắt đầu với thành phần cấu tạo của đá PU. PU là từ viết tắt của polyurethane, một hợp chất siêu nhẹ, chịu lực, khả năng co giãn, chống va đập, cách âm tốt. Độ bền và khả năng kháng các tác nhân từ sự oxi hóa, thời tiết,… khá cao. Thêm vào đó, chúng còn không bị ảnh hưởng bởi các loại hóa chất. Đặc biệt có khả năng chống chịu với sự mài mòn khá tốt. Đó chính là lý do vì sao, PU được xem là chất liệu tuyệt vời cho ngành công nghiệp hiện nay.
  • PU có các đặc điểm sau: (1) Tuổi thọ dài và giảm chi phí (2) Khả năng chịu nhiệt độ từ -20 đến 120°C (3) Các sản phẩm từ PU không gây ô nhiễm, không độc hại và không có mùi. PU hiện đã được sử dụng rộng rãi trong sân bay, khách sạn, vật liệu xây dựng, nhà máy ô tônhà máy than, nhà máy xi măng, vật liệu trang trí chung cư cao cấp, biệt thự, công viên,…
  • Về quy trình sản xuất, nguyên liệu được ép vào khuôn và phủ màu từ bên trong khuôn.Thông thường một mẫu màu sẽ có từ 2-4 cặp khuôn. Tất cả các hình dạng khuôn đều được đúc dựa trên vân đá thật để đạt được hiệu ứng thực tế nhất. Sau đó, bề mặt được bảo vệ bằng các lớp sơn phủ gốc nước để chống thấm khi sử dụng cho ngoại thất.

2.   Các đặc điểm của đá PU

– Thân thiện với môi trường: Nhờ vào tính chất của nguyên liệu thô và quá trình tổng hợp vật liệu đá PU không thêm quá nhiều nguyên liệu nhân tạo.

– Nhẹ: Trọng lượng nhẹ do sử dụng vật liệu công nghệ cao. Có thể lắp đặt với chỉ một nhân công và không cần thêm máy móc

– Bền: Sản phẩm được cấu tạo từ vật liệu polyme và phun nhiều lớp sơn có độ bền cao có khả năng chống axit, chống nắng và tia UV để sử dụng được lâu dài.

– Lắp đặt nhanh chóng: Có thể lắp đặt trên hầu hết các bề mặt phẳng khô. Thời gian thi công và khoảng thời gian cần thiết cho toàn bộ công trình ít hơn nhiều so với thời gian thi công đá tự nhiên.

– Lắp đặt dễ dàng: Sản phẩm được thiết kế thuận tiện cho việc lắp đặt, chỉ cần cố định bằng keo hoặc vít và súng bắn đinh.

– Hình thức giống thật: Khuôn đúc sản phẩm được mài nhẵn từ đá thật. Quy trình sản xuất đặc biệt làm cho sản phẩm có bề mặt tự nhiên và tinh tế

– Đa năng: Sản phẩm đã vượt qua các bài kiểm tra chống thấm nước, chống côn trùng, chống cháy và chống gió chuyên nghiệp. Có thể áp dụng cho hầu hết các bề mặt phẳng trong nhà, tầng hầm và ngoài trời.

3.    Quy trình thi công tấm đá PU

Quy trình thi công tấm đá PU rất đơn giản. Chỉ cần một bức tường thô phẳng và cố định các tấm bằng keo hoặc vít và súng bắn đinh là xong. Vật liệu này đặc biệt nhẹ nên có thể dễ dàng cắt để tạo ra các hiệu ứng thiết kế theo ý muốn. Điều này thực sự tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian.

Qua những phân tích trên, đá PU dường như có đầy đủ những ưu điểm. Vậy nó có nhược điểm gì hay không? Chắc chắn vẫn có một vài nhược điểm. Thứ nhất, giá đá PU cao hơn đá tự nhiên loại rẻ tiền. Dù thi công thuận lợi hơn nhưng nếu dự án quá chú trọng đến kinh phí vật tư thì đây cũng là một nhược điểm. Thứ hai, ngay cả khi nó thể hiện hiệu ứng đá thật rất chân thực thì bề mặt của nó khi chạm vào vẫn ko cho cảm giác là đá thật. Tuy nhiên, các yếu tố này là không quá quan trọng so với các ưu điểm và tính năng mà đá PU mang lại. Nhìn chung đây vẫn là một vật liệu hiện đại xứng đáng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thế giới.